Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
FC Barcelona, ​​hay  Lịch sử của Cúp bóng đá FIFA World Cup Futbol Club Barcelona, ​​là một câu lạc bộ thể thao có trụ sở tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Mặc dù chủ yếu được biết đến với câu lạc bộ bóng đá, FC Barcelona cũng bao gồm bốn đội thể thao chuyên nghiệp khác, thi đấu bóng rổ, bóng ném, futsal và khúc côn cầu lăn. FC Barcelona, ​​được người hâm mộ quen gọi là Barça, đã tồn tại hơn một trăm năm và luôn nổi tiếng trong suốt thời gian qua.

FC Barcelona được thành lập vào năm 1899 bởi Joan Gamper, một doanh nhân người Thụy Sĩ đã chuyển đến Tây Ban Nha sau khi yêu đất nước này. Gamper đã tìm cách thành lập một câu lạc bộ bóng đá và đăng một quảng cáo trên một tờ báo, nhận được nhiều phản hồi và nhanh chóng tập hợp một đội đã trở thành một trong những đội hàng đầu ở quê nhà Catalonia và đất nước Tây Ban Nha lớn hơn. Năm 1902, câu lạc bộ đã giành được Copa Macaya.

Năm 1908, Gamper trở thành chủ tịch câu lạc bộ để cứu câu lạc bộ không bị phá sản. FC Barcelona đã phải trải qua những khó khăn do nhiều cầu thủ xuất sắc nhất của họ giải nghệ và thực tế là họ đã không giành được bất cứ điều gì kể từ năm 1905. Gamper đã có thể đưa câu lạc bộ trở thành sân vận động của riêng mình, chính thức chuyển đến Carrer Industria vào ngày 14 tháng 3 năm 1909. Gamper cũng có thể chiêu mộ những cầu thủ và nhà quản lý hàng đầu và đưa câu lạc bộ trở lại với công việc chiến thắng với anh ấy trên cương vị lãnh đạo. Câu lạc bộ đã chuyển một lần nữa vào năm 1922 đến một sân vận động thậm chí còn lớn hơn, Las Cortes, cuối cùng có sức chứa 60.000 người.

Giữa những năm 1920 và 30 đánh dấu một thời kỳ khó khăn của câu lạc bộ. Trong thời gian này, một đám đông tại một trận đấu của Barça đã chế nhạo Royal March như một sự phản đối tự phát đối với chế độ độc tài của Tây Ban Nha. Kết quả là, sân vận động đã phải đóng cửa trong ba tháng và Gamper buộc phải nhượng bộ quyền chủ tịch của câu lạc bộ. Người sáng lập câu lạc bộ đã tự sát vào ngày 30 tháng 7 năm 1930 sau một cơn trầm cảm do các vấn đề cá nhân và tài chính gây ra.

Sau Nội chiến Tây Ban Nha, Nhà độc tài Francisco Franco đã cấm các câu lạc bộ bóng đá sử dụng những cái tên không phải tiếng Tây Ban Nha. Kết quả là FC Barcelona được đổi thành Club de Futbol Barcelona. Trong thời kỳ này, câu lạc bộ bị áp bức bởi chế độ của Franco, chế độ ủng hộ đối thủ của họ, Real Madrid. Bất chấp môi trường chính trị và sự áp bức, FC Barcelona vẫn có thể đi tiếp và giành được nhiều danh hiệu và chức vô địch trong suốt những năm 1940 và 50.

Mặc dù họ đã trở thành câu lạc bộ đầu tiên đánh bại Real Madrid trong trận loại trực tiếp Cúp C1 châu Âu vào năm 1961, những năm 60 không phải là một thập kỷ tuyệt vời đối với CF Barcelona. Bởi vì câu lạc bộ thiếu tiền để có được những cầu thủ tốt hơn sau khi xây dựng một sân vận động mới, giải đấu đã được thống trị bởi Real Madrid và Atletico Madrid. Tuy nhiên, những năm 1970 chứng kiến ​​sự xuất hiện của huyền thoại Johan Cruyff, người đã dẫn dắt đội bóng đến chức vô địch vào năm ’74.

Mặc dù giành được nhiều chức vô địch, mười bốn năm tiếp theo đã chứng kiến ​​những xung đột với đội ngũ quản lý của họ. Cuối cùng, vào năm 1988, Johan Cruyff trở lại làm quản lý đội bóng và tập hợp “Đội bóng trong mơ”, một nhóm cầu thủ ưu tú. Cruyff đã dẫn dắt đội bóng đến nhiều chiến thắng và vẫn là người quản lý thành công nhất của họ cho đến nay. Sau sự ra đi của Cruyff vào năm 1994, các nhà quản lý và cầu thủ đến rồi đi, nhưng đội bóng tiếp tục có những thành công hạn chế.

Categories: Business